Một số ứng dụng phổ biến của van bướm hiện nay tại Ninh Bình

Van bướm hay còn gọi là van cánh bướm là loại van được sử dụng để đóng, mở và điều tiết dòng chảy của nước, khí, không khí hoặc bất kỳ loại chất lỏng nào qua các đường ống và ống. Trong một số trường hợp, chúng cũng được sử dụng để kiểm soát và xử lý các vật liệu khô.

Hiện nay việc sử dụng van bướm khá thông dụng và phổ biến rộng rãi. Một số ứng dụng điển hình có thể kể đến là trong cung cấp nước, xử lý nước thải, phòng cháy chữa cháy, cung cấp không khí và khí đốt, dịch vụ chân không, hệ thống bôi trơn, công nghiệp hóa chất và dầu, hệ thống xử lý nhiên liệu, sản xuất điện, khí nén.

Ở bài viết trước, chúng tôi đã giói thiệu chi tiết về Ưu, nhược điểm của van bướm, trong bài viết hôm nay chúng tôi đã tổng hợp những ứng dụng phổ biến của van bướm, mời quý vị tham khảo!

Một số ứng dụng phổ biến của van bướm hiện nay

1. Nhà máy lọc dầu

Van bướm thường được lắp đặt trên các đường ống dẫn dầu, từ dầu thô đến dầu thành phẩm. Tuy nhiên, trong môi trường này chỉ sử dụng được van bướm được làm bằng chất liệu kim loại, thép hoặc inox. Đáp ứng được các tiêu chí có độ bền cao, chống ăn mòn và chống chịu được nhiệt độ cao, áp lực lớn. Đặc biệt là không phản ứng hóa học với xăng dầu và có khả năng chống rò rỉ lưu chất ra bên ngoài một cách tuyệt đối.

Chúng tôi xin giới thiệu về :  Van nước công nghiệp chuyên nghiệp nhất

Bởi như chúng ta đều biết xăng, dầu là chất lỏng có tính kích nổ cao, trị số kích nổ thể hiện qua trị số octan, trị số này càng cao thì tính chống kích nổ càng cao. Bên cạnh đó còn có tính bay hơi cũng cực kỳ nhanh. Với dầu nếu trị số bốc hơi xetan càng cao thì khả năng cháy nhiên liệu sẽ càng lớn.

2. Trong ngành chế biến thực phẩm, đồ uống

Van bướm là thiết bị van công nghiệp được ứng dụng khá thông dụng trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, vì yêu cầu chất liệu an toàn, đảm bảo sạch, không han gỉ, chống ăn mòn, độ bền cao, ít bảo trì nên thường sử dụng các loại van bướm có vật liệu chế tạo là Inox. Cụ thể van bướm sẽ được lắp đặt trong hệ thống dẫn nước sạch, hệ thống pha chế thực phẩm ở dạng lỏng, hệ thống dẫn phụ gia dạng lỏng hoặc bột. Mục đích để đóng mở và điều chỉnh lưu chất bên trong đường ống theo ý muốn để đảm bảo hiệu quả cũng như năng suất hoạt động của hệ thống.

3. Ứng dụng van bướm trong tàu, thuyền

Do có độ bền cao, chống ăn mòn, han gỉ tốt trong môi trường nước mặn và có kích thước nhỏ cho phép sử dụng trong không gian chật hép. Vậy nên van bướm cũng thường được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực tàu, thuyền. Cụ thể:

  • Tạo hiệu quả ngăn dòng nước trong hệ thống đường ống để ngăn dòng chảy ngược, ảnh hưởng đến các bộ phận khác.
  • Trong đường ống của hệ thống dằn tàu mục đích bơm thêm nước biển vào các két dằn, để dằn tàu khi tàu không đủ tải hoặc chạy không tải. Ngoài ra còn giúp đóng mở, điều chỉnh lượng nước dằn trong két nước để cân bằng tàu.
  • Được bố trí ở vị trí cửa bơm, vị trí đầu các nhánh ống dẫn nước biển tới các vị trí như: Khoang hàng, các tầng boong, khu vực mũi và đuôi tàu… Với chức năng chữa cháy khi có hỏa hoạn hãy ra, hoặc dùng để rửa mặt boong
  • Trong hệ thống cấp dầu nhiên liệu cho tàu, cụ thể mở ra tiếp nhận dầu và đóng vào để ngưng cấp đảm bảo an toàn khi hành trình trên biển.
  • Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt hoặc nước rửa hầm hàng, rửa boong tàu và nước mưa đọng xuống.

4. Trong hệ thống PCCC

Van bướm được lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau, nhưng chủ yếu là được sử dụng ở phòng bơm, nơi các bơm hoạt động sẽ dẫn nước đi các tầng chung cư, hoặc các khu nhà riêng biệt. Hoặc được lắp đặt trong các hộp kỹ thuật của các tòa nhà chung cư, nơi chia nhánh tới từng tầng và từng dãy căn hộ riêng biệt. Mục đích giúp đóng, mở và điều tiết lưu lượng một cách nhanh nhất trong trường hợp cần thiết để phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy tốt nhất.

5. Trong công nghệ xử lý nước

Van bướm được ứng dụng lắp đặt nhiều trong hầu hết các giai đoạn của hệ thống xử lý nước. Cụ thể:

Tham khảo về : Kiến thức van bướm điện chất lương nhất

  • Truyền tải nước thô dẫn về các nhà máy với loại van bướm điều khiển bằng điện hoặc tay quay có kích cỡ lớn.
  • Thực hiện nhiệm vụ đóng mở để chia nước thô vào các khu bể khác nhau theo quy định.
  • Trộn hóa chất xử lý vào nước thô và lọc chất bẩn ở dạng lơ lửng bên trong bể nước thô.
  • Hút bùn tự động khi mở van và ngăn chặn bùn chảy ngược bằng cách đóng van khi ngừng dẫn bùn.
  • Dẫn nước từ bể lắng đến bể lọc và cuối cùng là được lắp đặt nhiều nhất trong công đoạn chuyển nước sạch đi các nhánh khác nhau.

Tổng kết

Theo thống kê, bất kỳ thiết bị nào sử dụng hệ thống khí nén đều có thể sử dụng van bướm dạng điều khiển khí nén. Vì nguyên lý hoạt động của loại van này là cấp nguồn khí nén và có thể đóng mở hoàn toàn hoặc điều chỉnh lưu lượng khí và chất lỏng. Thêm nữa, bộ điều khiển khí nén được làm bằng chất liệu chịu lực tốt, có độ bền cao nên hoạt động tốt trong điều kiện môi trường khí nén.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *