CHO thuê nhà dưới 1 triệu tại gia lai

TTO – Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM (thuộc Thành đoàn TP.HCM) vừa trao tặng “Căn phòng mơ ước” trị giá tiền thuê trọ 20 triệu đồng cho gia đình anh Trần Võ Nhất Giang.

Chị Sinh làm công nhân ở Thủ đô hơn 10 năm nay. Năm đầu tiên, chị Sinh sống tại ký túc xá của công ty; sau đó, do ký túc đông người, hơn nữa, ký túc lại chuyển đi nơi khác, nên chị chuyển thuê trọ ở ngoài ở thôn Hậu Dưỡng, xã Kim Chung (huyện Đông Anh, Hà Nội), đồng thời chuyển sang công ty khác làm.

5 năm làm công ty này, mức lương hiện tại của chị được khoảng 7 triệu đồng/tháng. Nếu được đi làm thêm nhiều, thu nhập của chị được 10 triệu đồng/tháng.

Chị Sinh có 1 bé trai 7 tuổi, hiện chị đang gửi tạm về quê. Trước đây, chị và con ở khu nhà trọ này. Khi phải đi làm, chị gửi nhờ bà chủ nhà trông hộ; thi thoảng gửi hàng xóm. “Xóm trọ đều là những công nhân xa quê, cùng cảnh, nên giúp đỡ nhau rất nhiều” – chị Sinh chia sẻ. Khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, chị đành phải gửi con; còn chị một mình ở lại Hà Nội đi làm, kiếm sống, kiếm tiền nuôi con ăn học.

“Lương cơ bản của tôi là 6 triệu đồng/tháng. Nếu không làm thêm, cộng với các khoản trợ cấp (chuyên cần, đi lại, đời sống, nhà ở, con nhỏ, xăng xe), thu nhập của tôi hiện tại được khoảng 7 triệu đồng/tháng. Nếu tháng nào làm thêm nhiều nhất thì được 10 triệu đồng” – chị Sinh cho hay.

Khi hỏi về tiền thuê trọ, chị Sinh nói, do phòng trọ chật chội, lại nhiều đồ, nên chị phải thuê thêm một phòng trọ phụ để nấu ăn, để đồ đạc; phòng chính dùng để ngủ. Thuê 2 phòng như trên tốn kém hơn, nhưng chị chấp nhận để có không gian thoải mái hơn.

Vào mùa đông, cả tiền điện nước, tiền thuê trọ của 2 phòng khoảng 1,1 triệu đồng/tháng. Mùa hè, dùng nhiều tiền điện nên chị mất khoảng 1,5 triệu đồng tiền thuê nhà và điện nước.

“Bây giờ tôi ở một mình còn đỡ, trước đây còn ở với con thì tốn kém hơn nhiều. Con ở đây học, chi phí nhiều nên thu nhập không đủ trang trải cuộc sống. Lúc có việc, tôi phải cố gắng làm thêm thật nhiều để bù vào những lúc không có việc; rồi chi tiêu tằn tiện hơn với những nhu cầu của bản thân, nhất là trong những tháng công ty ít việc, thu nhập thấp. Tất cả dành cho con” – chị Sinh chia sẻ.

Chị Sinh bảo, thời gian gần đây, giá xăng, giá thực phẩm tăng, nên chị càng phải chi tiêu tiết kiệm hơn. “Tôi phải tiết kiệm để đề phòng những lúc mình bị ốm đau, không đi làm được, không có tiền” – chị Sinh cho hay.

Cũng giống với chị Sinh, gia đình anh Khánh cũng đang thuê trọ tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội. “Nếu có làm thêm, thu nhập của tôi đượckhoảng 8-9 triệu đồng/tháng, tháng cao nhất được 11 triệu đồng/tháng; nếu không, thu nhập của tôi chỉ khoảng 6 triệu đồng/tháng. Vợ tôi cũng có thu nhập tương tự” – anh Khánh nói.

Với mức thu nhập trên, mỗi tháng, vợ chồng anh phải gửi khoảng 5 triệu đồng về cho ông bà trông nom 2 cháu (học lớp 6 và 5 tuổi). Ngoài ra, vợ chồng công nhân này còn phải trả tiền thuê nhà (1 triệu đồng/tháng), tiền điện nước (200.000-300.000 đồng/tháng); tiền ăn uống (3 triệu đồng/tháng)… “Vừa qua, giá xăng, giá các loại mặt hàng nhất là thực phẩm tăng, khiến cuộc sống của vợ chồng tôi khó khăn hơn” – anh Khánh chia sẻ.

Với mức thu nhập như trên, anh Khánh không mong mình sẽ mua được nhà ở Hà Nội. Anh dự định sẽ làm một thời gian rồi sẽ trở về quê. Đây cũng là lựa chọn của rất nhiều vợ chồng công nhân mà chúng tôi có dịp tiếp xúc, trao đổi.

Anh Thanh Đức (TP Thủ Đức) cho biết hai căn hộ của anh ở TP Thủ Đức, khách thuê đều trả lại từ giữa năm 2021 do ảnh hưởng dịch bệnh. Dù giảm giá thuê nhưng vẫn không có khách. Trước dịch, mỗi căn hộ giá cho thuê 12 triệu đồng/tháng nhưng giờ giảm 2 triệu đồng/căn/tháng.

“Đáng mừng là sau tết, khách hỏi thuê nhiều hơn. Hiện hai căn hộ đã cho khách thuê đến hết năm nay. Cũng may có khách thuê ổn định mới có tiền trả lãi ngân hàng chứ tình hình kéo dài, tôi cũng tính bán căn hộ luôn” – anh Đức chia sẻ.

Thị trường nhà riêng và nhà mặt phố cho thuê cũng khởi sắc trở lại. Theo đó lượng tin rao thuê nhà riêng, nhà phố tại TP.HCM hiện tăng 35%-55% so với tháng 1-2022. Nhu cầu tìm thuê phân khúc này cũng có biến động lớn khi nhà riêng có lượng khách tìm thuê tăng hơn 80%…

Nhiều mặt bằng bỏ trống đang dần được lấp đầy với hàng loạt quán xá, cửa hàng. Nhiều đơn vị đang kinh doanh phân khúc này cho biết đơn đặt hàng tìm mặt bằng làm quán ăn, nhà hàng, quán cà phê thời gian gần đây đang tăng trở lại. Các mặt bằng có giá thuê tầm 30-80 triệu đồng/tháng khá đắt khách.

Ông Tuấn Hùng, chủ một hệ thống kinh doanh đồ uống tại TP.HCM, cho biết từ tháng 10-2021, khi TP mở cửa trở lại, hệ thống của ông chỉ dám duy trì hai cửa hàng vì áp lực chi phí thuê mặt bằng rất lớn. Nay thì hệ thống đã tăng lên năm cửa hàng. Mức giá thuê cũng được chủ nhà giảm khoảng 20%-30%, mức giá mặt bằng trung bình khoảng 30 triệu đồng/tháng.

“Lượng khách hiện tạm ổn, khoảng 70%-80% so với thời điểm trước dịch” – ông Hùng nói.

Sau tết, lượng công nhân lao động và học sinh từ tỉnh đổ về TP.HCM nên nhu cầu thuê nhà trọ, phòng trọ giá rẻ tăng mạnh nhất. Các căn nhà trọ có giá thuê dao động 1,5-3 triệu đồng/tháng được tìm kiếm nhiều.

TỔNG KẾT

Tuy nhiên, hiện nay, vẫn có rất nhiều chủ nhà trọ “thổi” giá điện hàng tháng lên mức 3000 đồng – 4000 đồng/kWh, thậm chí có chủ nhà còn thu tiền điện hàng tháng lên đến 5.000 đồng/kWh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *